Chuyển đến nội dung chính
Theo các nhà khoa học viện nghiên cứu sinh học cũng như khoa dược Đại học quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc, Tỏi đen là một trong số các thực phẩm lý tưởng bảo vệ và cải thiện chức năng gan. Các nhà khoa học cũng đề nghị bổ sung Tỏi đen trong chế độ ăn uống nhằm hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan.
Gan là cơ quan cực kì quan trọng với chức năng tổng hợp nhiều chất cần thiết cho cơ thể; lọc, khử độc và bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể và chống lại các tác nhân có hại. Các xét nghiệm về chức năng gan thường là xét nghiệm men gan, đây là các enzym xúc tác cho các phản ứng sinh hóa của gan (gồm có 4 loại: AST hay SGOT, ALT hay SGPT, alkaline phosphatase, GGT). Khi tế bào gan bị hủy hoại, men sẽ được phóng thích ra máu làm tăng men gan. Do đó, tăng men gan đồng nghĩa với việc gan đang bị tổn thương, đe dọa đến vấn đề sức khỏe. Các nguyên nhân gây tăng men gan có thể là:
Viêm gan do virus (A, B, C…)
Uống rượu bia
Béo phì, ăn nhiều đồ ăn có dầu mỡ (gan nhiễm mỡ)
Thuốc (kháng sinh, hạ sốt, giảm đau,…), thảo dược không rõ nguồn gốc
Độc chất (thuốc trừ sâu, nấm độc,…)
Suy tim, thiếu máu vùng gan, rối loạn chuyển hóa, bệnh tự miễn, bệnh tích lũy sắt, đồng…
Khám sức khỏe định kì sẽ giúp phát hiện tăng men gan. Nếu tăng men gan cần khám chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị, hạn chế tình trạng dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan về sau. Ngoài ra, bảo vệ lá gan hàng ngày bằng chế độ ăn uống lành mạnh (hạn chế dầu mỡ, bia rượu, ăn các thực phẩm bảo vệ gan...), tập thể dục,…
Tỏi đen là một trong số các thực phẩm lý tưởng bảo vệ và cải thiện chức năng gan. Các nhà khoa học Hàn Quốc đã chứng minh được tác dụng bảo vệ gan của Tỏi đen như sau:
Nghiên cứu được tiến hành trên mô hình gan bị gây tổn thương bằng CCl­4 (Carbon tetrachloride) và bằng D-galactosamine. Kết quả cho thấy Tỏi đen ức chế việc gây tăng cao men gan (AST và ALT). Nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá hiệu quả của Tỏi đen lên chế độ ăn uống nhiều chất béo – một trong những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ và tổn thương gan sau này. Chế độ ăn nhiều béo gây tăng AST và ALT, nhưng không làm tăng ALP, được giảm đáng kể bằng việc điều trị với dịch chiết từ Tỏi đen. Kết quả này chứng minh rằng Tỏi đen có hiệu quả bảo vệ gan và các nhà khoa học viện nghiên cứu sinh học cũng như khoa dược Đại học quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc đề nghị bổ sung Tỏi đen trong chế độ ăn uống nhằm hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

🍀 🍀 🍀  CÔNG DỤNG CỦA TỎI ĐEN CÔ ĐƠN? 🍀  Ở Việt Nam, dù mới được sản xuất thành công nhưng tỏi đen đã ngày càng được nhiều người ưa thích. Giá của tỏi đen tương đối đắt, dao động khoảng 1,4 - 2,5 triệu đồng, gấp từ 5-10 lần so với tỏi thường. Tại sao tỏi đen có giá "chát" vậy và liệu rằng chúng có thật sự tốt hơn tỏi thông thường? 🍀  Theo TS. Vũ Bình Dương – Học viện Quân Y, tỏi thông thường là một trong những gia vị ở các bữa ăn hàng ngày. Đồng thời tỏi cũng được coi như một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh như rối loạn chuyển hóa, viêm khớp, tiểu đường, cảm lạnh, sốt rét, lao, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu... Song nhược điểm của tỏi thường có mùi rất khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra  🍀 🍀 🍀  Hotline: 0902 .163.476